Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức

" TRÍ TƯỞNG TƯỢNG QUAN TRỌNG HƠN CẢ KIẾN THỨC - ALBERT EINSTEIN".

 

Đó chính là câu nói nổi tiếng của nhà khoa học lỗi lạc nhất mọi thời đại - Albert Einstein. Sau này trải qua quá trình nghiên cứu, chính xác là 10 năm nghiên cứu về những người thành công, cộng với trải nghiệm thực tế setup nhiều đội nhóm, thành & bại đều có mình mới nhận thấy rằng hầu hết các Thiên Tài trên thế giới đều là những người có THÓI QUEN DÙNG NÃO PHẢI . Điển hình như : Steve Jobs, Bill Gates, Andrew Carnegie, Henry Ford, Walt Disney, Mark Zuckerberg, Larry Page, Larry Ellision ... ( Nếu bạn nhìn kỹ hơn nữa thì hầu hết những người dùng NÃO PHẢI này đều không thích ở trường, & đa số là bỏ học vỉ cách đào tạo ở trường sẽ giết chết sự sáng tạo ) 

 

TẠI SAO TRƯỜNG HỌC LẠI GIẾT CHẾT SỰ SÁNG TẠO ???

http://www.youtube.com/watch?v=Yr8RXlsQayg

 

Và nếu để giải thích ở một tầng sâu hơn nữa, thì tất cả họ đều dùng NÃO PHẢI, tức là họ dùng TRÍ TƯỞNG TƯỢNG rất nhiều, đó chính là dùng SỨC MẠNH của TIỀM THỨC - khoảng 90 % sức mạnh của bộ não , còn những người dùng Ý CHÍ tức là dùng SỨC LỰC nhiều sẽ không đạt được kết quả như ý muốn bởi vì Ý CHÍ chính là Ý THỨC mà Ý THỨC chỉ có khoảng 10% sức mạnh của bộ não mà thôi . Trong quyển SÁCH KINH ĐIỂN - NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU - quyển sách nghiên cứu về những người thành công & giàu có nhất hành tinh này, có nói đến vấn đề này nhưng lúc đó tôi CHƯA ĐỦ TẦM để hiểu & bây giờ càng ứng dụng làm việc nhiều tôi mới thực sự hiểu nó sâu hơn bao giờ hết.

 

Có thể nói ở Việt Nam , một trong những người ứng dụng SỨC MẠNH của TRÍ TƯỞNG TƯỢNG   rất giỏi, đó chính là Thầy Phan Quốc Việt & lý do tôi có nhiều ý tưởng đến tuôn chảy như vậy đơn giản là vì tôi có THÓI QUEN sử dụng não phải mà thôi. Tôi có biết rất nhiều người bạn có thói quen sử dụng não phải như Trung Lee, Đại K Linh Adam Thiên  Richdad Loc...& tất cả những người này đều bị coi là những kẻ điên rồ nhưng tôi tin chắc họ sẽ làm nên những điều rất tuyệt vời.

 

Còn một điều rất quan trọng, nếu bạn muốn đào tạo những người Lãnh Đạo - Sử dụng Não Phải  ( LÃNH ĐẠO = TẦM NHÌN * KHẢ NĂNG QUY TỤ * KHẢ NĂNG TRUYỂN CẢM HỨNG & KHUYẾN KHÍCH )  , thì bạn  chắc chắc phải biến mình thành SẢN PHẨM trước đã.  Từ nay tôi sẽ không bao giờ cho phép những người làm Quản Lý đi đào tạo cho những người Lãnh Đạo, làm như vậy sẽ thui chột hết các tài năng bên dưới. Tôi không bao giờ phân biệt Lãnh Đạo, Quản Lý hay Chuyên Gia nhưng bạn muốn đào tạo kiểu người nào thì bản thân bạn phải BIẾN MÌNH THÀNH SẢN PHẨM của những gì bạn đào tạo ! TẦM của bạn như thế nào, sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố : TẦM của sư phụ + Gene Bẩm Sinh của bạn + Khát Vọng của bạn . Và tôi cũng không cho phép những kẻ không biết gì về NLP ,  không học bài bản về NLP,  rồi nói Bullshit về NLP... & tôi sẽ chứng minh bằng KẾT QUẢ THỰC TẾ !

 

Chúng ta hãy nghĩ lại mà xem, các tập đoàn lớn như Apple, Microsoft, Samsung, Sony, Facebook, Google, Oracle, IBM, GE... đang cạnh tranh về cái gì , đó chính là KHẢ NĂNG SÁNG TẠO , VỀ Ý TƯỞNG CHO SỰ KHÁC BIỆT . Muốn làm được điều đó thìVĂN HÓA TỔ CHỨC phải là VĂN HÓA SÁNG TẠO , giống như kiểu FPT chẳng hạn, nếu dẫn dắt một tổ chức theo kiểu QUẢN LÝ thì sớm hay muộn cũng lụi tàn mà thôi. Nếu các bạn không tin hãy nghiên cứu VĂN HÓA của các tập đoàn lớn & song song với đó là tiêu chuẩn cho các nhà Lãnh Đạo ! Mình viết bài này cho nhóm Visual, cho nhóm N, tức là nhóm những người có THÓI QUEN sử dụng NÃO PHẢI  & cũng để cho nhóm có thói quen sử dụng NÃO TRÁI học hỏi cách sử dụng Não Phải.

 

Theo các kết quả nghiên cứu, bán cầu não trái điều khiển nửa thân người bên phải, bán cầu não phải thì ngược lại. Bán cầu não trái có vai trò chính chỉ các kỹ năng nói, viết, tính toán, tư duy và phán đoán; còn bán cầu não phải đóng vai trò chủ đạo quyết định sự khéo léo, óc thẩm mỹ, khả năng cảm thụ âm nhạc, tình cảm, lòng say mê… Như vậy, mỗi bán cầu não đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và khi được phát triển, sẽ đem lại những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, bán cầu não trái thường phát triển hơn bán cầu não phải, điều này giải thích lý do đa số nhân loại thuận tay phải. Và cho đến gần đây, chúng ta thường quá chú trọng đến các hoạt động và kỹ năng của não trái mà quên mất vai trò và khả năng của não phải: các hệ thống giảng dạy của chúng ta đều tuân theo các tiến trình, bài giảng cụ thể vì cách thức này giúp kiến thức dễ được tiếp thu nhất, khi não trái xử lý các thông tin logic. Trong khi đó, có rất ít các khóa học theo đuổi những suy nghĩ của não phải, ngoại trừ một số ngành nghệ thuật.

 

Xuất phát từ những nghiên cứu về thế giới tiến bộ, Daniel H.Pink đã chỉ ra sáu khả năng cơ bản của não phải- “sáu giác quan: không thể thiếu để thành công trong Thời đại Tri thức hiện nay: thiết kế, kể chuyện, hòa hợp, đồng cảm, giải trí, tìm kiếm ý nghĩa.

 

Nhưng với tác phẩm được coi là bước ngoặt và quan trọng không chỉ trong lĩnh vực xã hội, giáo dục mà còn với giới kinh doanh, Daniel H.Pink cho rằng chúng ta đang chuyển từ nền kinh tế - xã hội được xây dựng dựa trên khả năng tuy duy lôgíc, tuyến tính, máy móc của thời đại thông tin sang nền kinh tế - xã hội của thời đại nhận thức được xây dựng dựa trên óc sáng tạo, sự đồng cảm và những khả năng phát triển nội tại lớn lao. Một tư duy hoàn toàn mớilà cuốn sách dành cho tất cả những ai mong muốn tồn tại và thành đạt trong thế giới hiện đại, từ những người gặp khó khăn trong công việc hay không hài lòng với cuộc sống, những doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẵn sàng tiến lên với làn sóng mới, những bậc cha mẹ muốn tạo lập tương lai tươi sáng cho con cái, cho tới vô số những người chặt chẽ trong tư duy, khéo léo trong kỹ năng, nhưng đồng thời cũng tinh tế trong cảm xúc – điều thường bị bỏ qua hay xem nhẹ trong Thời đại Thông tin.

Pink nhấn mạnh: Kỷ nguyên mà não trái thắng thế và thời đại thông tin do nó phát sinh ra đang dần được thay thế bởi một thế giới mới mà tại đó các phẩm chất của não phải như sáng tạo, trực giác, sẽ nổi trội hơn. Ông cho rằng thế giới cần theo đuổi triết lý suy nghĩ mới về “một nền kinh tế sáng tạo”. Tuy nhiên, không có công việc nào trên Trái đất này chỉ dùng đến tư duy của một nửa bộ não. Cũng như vai trò của chân trái và chân phải khi người ta đi bộ, cả hai phần của não bộ con người đều rất cần thiết để có một cuộc sống lành mạnh.

Một tư duy hoàn toàn mới là một cái nhìn mới mẻ về công việc, cuộc sống cũng như tương lai của mỗi người. Thông qua các thí nghiệm và những trải nghiệm thực tế, Daniel H.Pink đưa ra cho người đọc những chỉ dẫn cụ thể để phát huy tối đa khả năng to lớn của bán cầu não phải – khả năng đồng cảm

http://alphabooks.vn/ban-cau-nao-phai-se-thong-tri-tuong-lai-2746.htm

 

CÓ 2 NGÀY BẠN SINH RA : NGÀY THỨ NHẤT LÀ NGÀY BẠN SINH RA, NGÀY THỨ 2 LÀ NGÀY BẠN BIẾT TẠI SAO BẠN SINH RA TRÊN ĐỜI NÀY - VÀ CÁI QUAN TRỌNG HƠN RẤT NHIỀU LÀ BẠN " BIẾT CÁCH LẬP TRÌNH LẠI BẢN THÂN".

 

 

TẠI SAO TRƯỜNG HỌC LẠI GIẾT CHẾT SỰ SÁNG TẠO ???

http://www.youtube.com/watch?v=Yr8RXlsQayg

 

NLP đã chỉ ra phương pháp để chúng ta sử dụng não phải & cách sử dụng ngôn ngữ, cơ thể... để sử KÍCH HOẠT NÃO PHẢI của bạn. Thật tuyệt vời :)

 

 


nguồn tham khảo

Comments